Cảnh sát giao thông được dừng xe khi nào?
Bạn đang xem bài viết: Cảnh sát giao thông được dừng xe khi nào?
Ngày đăng: 24/01/2014 16:00:36 Ngày cập nhật: 08/12/2015 11:45:53 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Cảnh sát giao thông được dừng xe khi nào?

canh-sat-giao-thong-duoc-dung-xe-khi-nao     Hiện nay việc yêu cầu dừng xe bất thường để kiểm tra giấy tờ khi không có lỗi là rất phổ biến. Điều này là trái với các quy định của pháp luật. Cảnh sát giao thông chỉ được phép dừng xe trong một số trường hợp được luật quy định rất cụ thể. Vậy những trường hợp đó là những trường hợp nào?


Có nhiều trường hợp thực sự đã thực hiện đúng và có ích, nhưng cũng nhiều trường hợp là cái cớ để sách nhiễu, đòi hỏi. Bài viết này giúp bạn đọc tìm hiểu được những trường hợp mà CSGT được phép yêu cầu dừng đỗ phương tiện giao thông và để bảo vệ quyền lợi của mình khi có chuyện không may xảy ra.

Theo đó, các trường hợp được dừng phương tiện tham gia giao thông để thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát đó là:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Trong đó, bạn đọc nên lưu ý các trường hợp yêu cầu tại các điểm b, c, d bởi vì thông thường, khi có hiệu lệnh dừng phương tiện tham gia giao thông mà không thuộc trường hợp a và đ bạn có thể yêu cầu CSGT xuất trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh thẩm quyền của họ trong việc dừng phương tiện tham gia giao thông, nếu không hành vi của họ hoàn toàn là trái pháp luật.

Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

          Ngoài ra, cũng cần có một vài lưu ý với bạn đọc khi tham gia giao thông. Nếu khi có hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông để làm việc, CSGT thực hiện việc dừng hiệu lệnh để làm việc với bạn mà không thực hiện động tác chào thì bạn có quyền không làm việc với người đó vì điều đó đã vi phạm Điều lệnh nội vụ công an nhân dân…. Và một vài lưu ý nhỏ khác nữa.

canh-sat-giao-thong-duoc-dung-xe-khi-nao-

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568   

          Những quy định trên cũng một phần xuất phát từ chỉ thị của thủ tướng chính phủ về việc chấm dứt việc tùy tiện dừng phương tiện giao thông để kiểm tra, kiểm soát. Trong đó, bạn đọc cần lưu ý những điểm chính sau mà lực lượng cảnh sát giao thông cần nghiêm túc thực hiện:

- Không được xử phạt những phương tiện giao thông dừng để đưa, đón khách, nhận, trả hàng ở những nơi không có biển cấm và không làm cản trở, ách tắc giao thông.

- Phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật việc dừng phương tiện giao thông đường bộ và đường thuỷ nội địa để kiểm tra, kiểm soát. Không được tuỳ tiện dừng phương tiện giao thông đang lưu hành để kiểm tra, kiểm soát hành chính giấy tờ và hàng hoá khi phương tiện đó chưa có hành vi vi phạm pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Cảnh sát giao thông có được đuổi theo xe vi phạm?

Vấn đề nộp phạt nhanh cho cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông chửi bới người vi phạm có bị phạt không?

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6568 hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

(Lượt xem : 14662)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn