Bồi thường đất và tài sản gắn liền đất khi bị thu hồi
Bạn đang xem bài viết: Bồi thường đất và tài sản gắn liền đất khi bị thu hồi
Ngày đăng: 05/09/2015 15:44:49 Ngày cập nhật: 06/09/2015 23:24:07 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Bồi thường đất và tài sản gắn liền đất khi bị thu hồi

Boi-thung-dat-va-tai-san-gan-lien-dat-khi-bi-thu-hoiTóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Trường hợp của tôi như sau, mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi và 1 người bạn có mua chung một ngôi nhà trên thửa đất rộng 15m, chiều dài 100m, tổng diện tích là 1500m2 từ năm 2003. Sau mùa mưa bão ngôi nhà bị sập nên chỉ còn lại nền nhà. Sau đó, chúng tôi tiến hành xây dựng lại nhà, tuy nhiên ủy ban nhân xã không cho xây dựng với lý do đất thuộc quy hoạch dự án nhà máy lọc dầu. Vì vậy, chúng tôi chỉ còn lại hai nền móng nhà là nhà trên và nhà dưới. Chúng tôi chờ mãi cả gần chục năm thì ủy ban xã mời chúng tôi làm hồ sơ để chuẩn bị việc đền bù giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô. Tôi và người bạn của tôi kê khai mỗi người 1 nền nhà trên diện tích đất 750m2. Chúng tôi chờ mãi từ năm 2007 đến nay mới được xét duyệt, họ ghi hồ sơ của tôi là diện đất vườn và họ xét duyệt là không có nhà nên không đền bù nhà mà cũng không được diện đền bù đất ở, trong khi nửa phần đất bạn tôi đứng tên thì hồ sợ ghi là diện đất ở ,nhưng hồ sơ bạn tôi đang chờ xét duyệt. Vậy xin luật sư cho biết tôi phải làm gì để yêu cầu họ đền bù thỏa đáng, công bằng? Rất mong sự giúp đỡ, xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Vấn đề bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được xác định dựa trên nguyên tắc tại Điều 74 Luật đất đai 2013:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, trường hợp của bạn đã được cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đáp ứng được điều kiện để được bổi thường về đất.

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

2. Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang sử dụng đất mà không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

…( Luật đất đai 2013)

Theo đó, trường hợp của bạn chưa chuyển đổi mục đích sử đụng đất nên cần theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để biết được mục đích sử dụng đất để tiến hành bồi thường. Bạn cung cấp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng đất là đất ở, sẽ được bồi thường theo giá đất ở. Vấn đề bồi thường đất ở được quy định:

Boi-thung-dat-va-tai-san-gan-lien-dat-khi-bi-thu-hoi

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

…( Nghị định 47/2014/NĐ-CP).

Đồng thời trường hợp của gia đình bạn được tiến hành bồi thường thiệt hại về nhà, công trình gắn liền với đất còn tồn tại khi thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất.

Trường hợp của bạn cần làm đơn đề nghị lên cơ quan có thẩm quyền thu hồi để xem xét về trường hợp của bạn, xác định đúng loại đất để có phương án bồi thường đúng luật và thỏa đáng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng

(Lượt xem : 1178)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn