Bị vỡ nợ tài sản đất đai có bị kê biên không?
Bạn đang xem bài viết: Bị vỡ nợ tài sản đất đai có bị kê biên không?
24/04/2017 08:51:09 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Bị vỡ nợ tài sản đất đai có bị kê biên không?

Bị vỡ nợ tài sản đất đai có bị kê biên không? Nghĩa vụ trả nợ của bên vay.


Tóm tắt câu hỏi:

Anh họ em bị vỡ nợ, và tài sản của a còn một khu đất và xưởng được xây dựng trên khu đất đó. và có người một người đang ý định đòi nợ và thuê người về đòi nợ anh họ em. Vậy em muốn hỏi chuyên gia là , nếu anh họ em làm hợp đồng cho người khác thuê xưởng để kinh doanh, mà người kia họ đến đòi nợ kiện tụng thì khu đất và xưởng đó có bị ảnh hưởng không ạ và cách giải quyết thế nào cho hợp lý ạ. Em mong chuyên gia giải đáp và tư vấn cho em sớm ạ. Em chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 466 Bộ luật dân sự 2015. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay 

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Trường hợp người vay tiền không trả được nợ đúng hạn là do làm ăn thua lỗ người cho vay có quyền khởi kiện người vay ra tòa án, đề nghị xử buộc trả lại tiền (cả gốc và lãi nếu có thỏa thuận).

bi-vo-no-tai-san-dat-dai-co-bi-ke-bien-khong.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Nếu anh bạn bị bên cho vay kiện ra tòa tòa buộc anh bạn phải trả tiền cho người cho vay. Đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản bảo đảm nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc anh bạn phải trả tiền thì tài sản của anh bạn trong đó có nhà xưởng đã cho thuê sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để trả cho những người bị hại.

Căn cứ Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2008. Thời hạn tự nguyện thi hành án

1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.”

Điều 46 Luật thi hành án dân sự 2008. Cưỡng chế thi hành án

“1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

2. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.”

Kể từ khi có bản án, quyết định của tòa người được xác định có nghĩa vụ trả nợ có thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Hết thời hạn 15 ngày nêu trên, nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành mà không thi hành thì căn cứ Điều 46 Luật thi hành án dân sự 2008, Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 74)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Minh Châm

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn