Anh trai gây thương tích cho em trai xử lý như thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Anh trai gây thương tích cho em trai xử lý như thế nào?
19/04/2017 14:41:04 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Anh trai gây thương tích cho em trai xử lý như thế nào?

Anh trai gây thương tích cho em trai xử lý như thế nào? Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào luật sư! Cháu có một vấn đề muốn hỏi luật sư ạ. Bà nội cháu mất sắp đến 49 ngày nên mọi người có họp mặt để bàn bạc về chuyện làm 49 ngày cho bà tại nhà bác trai thứ hai. Trong khi nói chuyện bố cháu có bị bác trai thứ hai đạp ngã, lấy ấm chén ném làm chảy máu tai và còn lấy phích nước nóng dội vào người bố cháu. Hiện giờ bố cháu bị bỏng 22% và đang nằm viện. Do mấy ngày bố cháu nằm viện mà không nghe được lời hỏi thăm nào từ nhà bác và còn bị nhà bác nói là đi ăn vạ nên gia đình cháu muốn làm đơn kiện. Vậy luật sư có thể tư vấn cho cháu xem bác kia đã vi phạm những tội gì và nếu bị xử phạt thì sẽ bị như thế nào ạ. Và nếu nhà cháu làm đơn kiện sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì ạ. Cháu rất mong nhận được phản hồi sớm của luật sư. Cháu cảm ơn luật sư rất nhiều.?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất là, trong trường hợp này thông tin cung cấp của bạn còn chưa rõ, về lỗi vô ý và cố ý, tuy nhiên, dựa vào cấu thành hành vi phạm tội của bác bạn  gây tỉ lệ là bỏng 22% cho bố bạn, nếu chưa có kết luận về tỉ lệ thương tật thì rất khó để có thể luận bác bạn vi phạm quy định nào, và hành vi xử phạt ra sao bạn có thể tham khảo những quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ Điều 104 Bộ Luật Hình sự 1999 như sau:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 anh-trai-gay-thuong-tich-cho-em-trai-xy-ly-nhu-the-nao.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bố bạn bị bác ruột đánh. Do đó bạn và bố bạn có quyền làm đơn tố cáo chú bạn về hành vi gây thương tích cho mình, đơn tố cáo được gửi đến cơ quan công an cấp xã. Nếu mức độ nhẹ, bác bạn sẽ bị phạt hành chính nhưng nếu có căn cứ xác thực, cơ quan công an sẽ khởi tố và tiến hành điều tra bác bạn về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.  Theo đó, khi đã có đủ căn cứ, bạn có thể thực hiện việc tố cáo bác bạn lên cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2, Điều 19 Luật tố cáo 2011 như sau:

Điều 19. Hình thức tố cáo

1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

3. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 74)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Diễm

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn