17 tuổi có được đứng tên xe máy có dung tích 50cm3 không?
Bạn đang xem bài viết: 17 tuổi có được đứng tên xe máy có dung tích 50cm3 không?
27/04/2017 07:50:52 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

17 tuổi có được đứng tên xe máy có dung tích 50cm3 không?

17 tuổi có được đứng tên xe máy có dung tích 50cm3 không? Tuổi đứng tên trên tài sản có đăng ký quyền sở hữu.


Tóm tắt câu hỏi:

Năm nay tôi gần 17 tuổi (20/03/2000) thì có được đứng tên xe máy trên 50cc được không? Khi tôi ra phòng công chứng thì họ nói chưa đủ tuổi để đứng tên (mua xe máy) vậy cho tôi hỏi bao nhiêu tuổi mới được đứng tên xe?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

- Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

+ Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

+ Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Như vậy, trong Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ quy định về việc điều khiển xe từ 50cm3 thì có yêu cầu về độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và không quy định độ tuổi đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 thì người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền tự thực hiện các giao dịch, nếu bạn mua xe - là tài sản có đăng ký quyền sở hữu thì phải được bố mẹ bạn đồng ý giao dịch và bạn vẫn được quyền đứng tên trên đăng ký xe:

 

17-tuoi-co-duoc-dung-ten-xe-may-co-dung-tich-50cm3-khong

>>> Luật sư tư vấn 17 tuổi có được đứng tên xe máy có dung tích 50cm3 không: 1900.6568

"Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, bạn vẫn có quyền đứng tên trên giấy đăng ký xe máy, tuy nhiên khi thực hiện giao dịch mua xe phải có bố mẹ bạn đồng ý.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 113)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hoa

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn